TẾT HÀN THỰC CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON DÂN TIẾN

Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, trường Mầm non Dân Tiến đã tổ chức “Tết Hàn thực” cho trẻ được trải nghiệm nặn bánh trôi, bánh chay tại các điểm trường. Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực. Sau khi đã rửa tay sạch sẽ, các bé được bắt tay vào tự nặn những viên bánh theo hướng dẫn của cô giáo. Các bé được rèn luyện kỹ năng xoay tròn và làm ra những viên bánh trôi, bánh chay tròn tròn, xinh xắn trông thật đẹp mắt.

Sau đây là một số hình ảnh của trải nghiệm:

Các bé được nghe cô giáo giới thiệu về ý nghĩa của tết Hàn thực, được xem các cô giáo hướng dẫn cách làm bánh.

Những đôi tay nhỏ nhắn của các bé lớp Nhà trẻ và mẫu giáo bé thác tác còn vụng về nhưng các con đã vô cùng thích thú khi những sản phẩm đầu tiên do chính mình tạo ra.

Còn đối với những bạn lớp mẫu giáo lớn thì hoạt động nặn bánh trôi trong ngày tết Hàn thực đã dần trở nên thân thuộc, các con tỏ ra vô cùng khéo léo, sáng tạo và nhanh nhẹn trong việc tạo hình cho chiếc bánh trôi nhỏ xinh.

Những chiếc bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Qua những hoạt động như thế này các con biết trân quý những sản phẩm mình làm ra và hơn cả các con có thể hiểu được giá trị truyền thống trong văn hóa của người Việt.

Các bé cũng được trải nghiệm kỹ năng thực hành cuộc sống một cách thiết thực. Đặc biệt, các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích. Qua đó, các bé ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các bác, các cô giáo trong nhà trường.

Nguyễn Thị Bích Phượng – Tổ trưởng CMNT